Di tích nhà tù Phú Quốc
26.07.2013
Trong 1 năm, bình quân mỗi người Việt Nam chỉ đọc 0,8 cuốn, tức là chưa được 1 quyển sách. Đó là con số mà Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đưa ra nhân Ngày hội Sách và Văn hóa đọc 2013. Con số làm không ít người giật mình và lo ngại: Văn hóa đọc liệu có đang ở mức báo động? Còn nhớ năm 2012, ông Trần Trọng Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty sách điện tử Alezza chia sẻ sau khi tham dự hội thảo sách điện tử các nước Asian tổ chức tại Malaysia cho biết, tại Malaysia, cách đây 10 năm, mỗi người dân đã đọc trung bình 2 cuốn sách/năm; vào năm 2012, con số này đã tăng lên từ 10-20 đầu sách/năm và vẫn đang tiếp tục tăng rất nhanh... Ở một số nước châu Âu, con số này còn lớn hơn nhiều...
Như vậy, rõ ràng dù chưa có một con số thống kê xếp loại chính xác, nhưng với 0,8 cuốn mỗi năm, tỉ lệ đọc sách của người Việt Nam là quá thấp so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Không ít người Việt chúng ta đi du lịch các nước và ngay cả tại Việt Nam thường xuyên bắt gặp khách du lịch mang theo sách và đọc những lúc rảnh rỗi, trên tàu, các phương tiện du lịch... Trong khi đó, nếu quan sát thì tại các điểm chờ phương tiện công cộng và ngay cả ở sân bay, tức là toàn những nơi có điều kiện đọc sách nhưng rất hiếm thấy có người Việt Nam nào đọc.

Nơi được kỳ vọng có nhiều người đọc sách là thư viện nhưng thực tế cho thấy, lượng bạn đọc đến với thư viện rất thấp. Theo thống kê của Vụ Thư viện Bộ VH-TT&DL, bạn đọc đến thư viện chỉ chiếm từ 8 - 10% dân số.

Nói như thế nhưng cũng phải nhìn lại vì một phần là do sự ít ỏi về số lượng sách, đặc biệt là với hệ thống thư viện nông thôn. Thư viện ở các nông thôn gần như không phát triển, chỉ là nơi chứa sách, số lượng đầu sách không đa dạng dẫn đến tình trạng bạn đọc rất ít. Mà học sinh từ nhỏ đã không có thói quen đọc sách thì lớn lên cũng hiếm người đọc sách.

Nhiều ý kiến cho rằng, chưa thể nhìn vào lượng sách in được đọc để đánh giá văn hóa đọc, bởi hiện nay, với những tiện ích riêng có, sách điện tử cũng đang dần chiếm tình cảm của bạn đọc. Ông Nguyễn Ngọc Bảo - Phó Cục trưởng Cục Xuất bản - Bộ Thông tin Truyền thông cho hay: Ở một góc độ nào đấy, khi thấy lượng sách in được bán ít, ít người đọc, nhiều người cho rằng văn hóa đọc đang bị sa sút nhưng nhìn ở bình diện rộng hơn với sự phát triển của công nghệ thông tin sách điện tử thì văn hóa đọc đang phát triển theo một hướng mở. Nhìn vào gốc vấn đề, không ít người lo ngại bởi văn hóa đọc được hình thành bắt nguồn từ sự giáo dục của gia đình, nhà trường, xã hội.

Bà Nguyễn Thị Thanh Mai - Vụ trưởng Vụ Thư viện Bộ VH-TT&DL cho rằng, áp lực về công việc khiến người ta ít có thời gian để đọc. Còn đối với các em nhỏ cũng thế, chương trình học rất nặng khiến trẻ về nhà là lại học, không làm bài thì học thêm, quỹ thời gian gần như kín mít khiến cái sự đọc cũng dần mất đi. Bên cạnh đó, câu chuyện đọc sách còn được nói đến như sự tương tác giữa người đọc và nhà xuất bản, giữa cung và cầu. Nhiều người cho rằng chất lượng sách, giá sách cũng như số sách ít ỏi được phân bổ tại các thư viện với bình quân 0,35 bản/1 người cũng gây ảnh hưởng lớn đến việc tiếp cận sách của người Việt hiện nay. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ quan không thể phủ nhận vẫn là ý thức đọc sách để tích lũy tri thức còn hạn chế. Và rõ ràng con số 0,8 quyển sách mỗi người đọc trong 1 năm là con số cần phải suy ngẫm...  

Văn hóa đọc - Ngẫm mà lo/theo Thanh Mai//báo Sức khỏe và đời sống.- ngày 28/4/2013.

Xuân Mai sưu tầm

Họ tên *
Tiêu đề gởi *
Nội dung gởi *
 
Nhập chữ và số ở trên
 
 
Tin liên quan