Di tích nhà tù Phú Quốc
16.09.2013
Ngày 5/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã tổ chức lễ kỷ niệm 68 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Anh.

Lễ kỷ niệm diễn ra tại nhà hát danh tiếng Cadogan Hall ở thủ đô London. Thu hút sự tham dự đông đảo của giới chức và bè bạn Anh, bà con kiều bào và du học sinh, buổi lễ đã thực sự trở thành một trong những dấu ấn quan trọng, góp phần tăng cường mối quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Anh vì sự phát triển.

Ông Lê Hoàng Quân (giữa), Chủ tịch UBND TP.HCM, tặng danh hiệu cao quý cho hai ông Len Aldis và Ben Chapman. (Ảnh: Lê Phương/Vietnam+)


Phát biểu khai mạc, Hoàng tử Andrew - Công tước xứ York khẳng định mối quan hệ giữa Việt Nam và Anh đang phát triển rất tốt đẹp, mang lại lợi ích lâu dài cho nhân dân hai nước. Việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2010 đã tạo ra bước ngoặt đầy ý nghĩa, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ thương mại hai chiều, tăng 26% trong vòng 3 năm qua. Anh hiện là một trong những nhà đầu tư hàng đầu tại thị trường Việt Nam.

Trong khi đó, hợp tác giáo dục cũng đạt được nhiều thành tựu đáng kể với số lượng du học sinh Việt Nam tại Anh ngày càng gia tăng. Theo Công tước xứ York, năm 2013 là một năm rất đặc biệt trong quan hệ Việt Nam - Anh.

Không chỉ đánh dấu 40 năm quan hệ ngoại giao, mà đó còn là kỷ niệm 100 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Anh trong hành trình tìm đường cứu nước (1913 - 2013). Ngay vào dịp đầu năm nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có chuyến thăm chính thức tới Anh theo lời mời của Thủ tướng David Cameron.

Chia sẻ quan điểm với Công tước xứ York, Huân tước Astor - Thứ trưởng Quốc phòng Anh bày tỏ niềm tự hào khi trở thành lãnh đạo cấp cao Bộ Quốc phòng Anh lần đầu tiên thăm Việt Nam.

Ông đánh giá cao vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trong nỗ lực duy trì hòa bình và an ninh cũng như thúc đẩy phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Vì vậy, ông mong muốn hai bên sẽ tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác vì lợi ích chung trong thời gian tới. 

Đề cập tới các lĩnh vực hai nước có thể thúc đẩy hợp tác, nghị sỹ George Howarth - Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Anh - Việt, cho rằng việc Anh hỗ trợ Việt Nam về tư vấn luật hàng hải quốc tế được đánh giá cao trong bối cảnh khu vực Đông Nam Á đang đi tìm giải pháp cho tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Ông cũng nhấn mạnh rằng mối quan hệ hợp tác song phương cần tiếp tục được xây dựng trên cơ sở tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau. Đó cũng chính là niềm tin của Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland Vũ Quang Minh khi ông khẳng định rằng mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Anh dựa trên nền tảng các liên kết gắn bó về lịch sử, văn hóa, lợi ích chiến lược và giá trị chung giữa hai nước sẽ mãi bền vững.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland thay mặt Chính phủ Việt Nam đã trao tặng những danh hiệu và phần thưởng cao quý để ghi nhận những đóng góp không mệt mỏi của các cá nhân và tổ chức trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác và hữu nghị Việt-Anh thời gian qua.

Buổi lễ kết thúc bằng một chương trình văn nghệ và trình diễn thời trang áo dài đặc sắc, mang dấu ấn văn hóa truyền thống Việt Nam, giao thoa cùng nét tinh tế của âm nhạc thính phòng cổ điển do hai nghệ sỹ Bích Trà và Khắc Uyên thể hiện./.

Theo TTXVN (Nguồn tgvn.com.vn)

Họ tên *
Tiêu đề gởi *
Nội dung gởi *
 
Nhập chữ và số ở trên
 
 
Tin liên quan