Di tích nhà tù Phú Quốc
16.09.2013
Đích thân Thủ tướng Pháp Jean Marc-Ayrault đã cắt băng khánh thành và thăm quan khu trưng bày của Việt nam – quốc gia khách mời danh dự tại Hội chợ châu Âu Strasbourg 2013 (từ 6 đến 16/9/2013).

Trên khắp các nẻo đường ở Strasbourg, tại các địa điểm công cộng, ban tổ chức hội chợ đã cho dán các tấm quảng cáo về hội chợ và sự tham gia của quốc gia khách mời năm nay là Việt nam. Tấm quảng cáo có hình thiếu nữ trong chiếc áo dài Việt nam đội nón lá đạp xe cùng dòng chữ "Xin chào", tạo một ấn tượng thân thiện với công chúng Pháp và châu Âu tại thành phố Strasbourg- nằm sát biên giới Pháp- Đức, nơi đặt trụ sở Nghị viện châu Âu. Năm nay, ban tổ chức quyết định chọn Việt nam là quốc gia khách mời, nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ hai nước và Năm giao lưu chéo Việt – Pháp 2013-2014. Mục đích, như ban tổ chức nêu, là để "giới thiệu một cái nhìn chân thực và sống động về đất nước Việt Nam".

Đến với hội chợ, trên diện tích 1200m vuông ở vị trí trung tâm tại khu Làng quốc tế, khu trưng bày đậm đà bản sắc văn hóa của Việt Nam gây nhiều ấn tượng cùng khách tham quan với cổng chùa, hình ảnh con rồng, sân khấu được trang trí bằng những chiếc nón tre nhỏ xinh và ở giữa khu trưng bày văn hóa là mô hình Khuê Văn Các được làm bằng tre trúc từ Việt Nam mang sang. Trong đó, tại khu sân khấu biểu diễn và trưng bày văn hóa rộng đến 400m2, đoàn 16 nghệ sỹ của Nhà hát Ca múa nhạc Việt nam đem không khí văn hóa Việt nam ngập tràn những ngày diễn ra hội chợ, với nhiều tiết mục biểu diễn nhạc cụ dân tộc múa, hát... Giám đốc Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp Lê Hồng Chương, cho biết: "Đoàn nghệ thuật của chúng ta do Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam do Giám đốc Quang Vinh và nghệ sỹ ưu tú Xuân Bình phụ trách chương trình nghệ thuật của đoàn, xây dựng chương trình trên cơ sở âm nhạc dân tộc. Chúng ta có thế mạnh về đàn bầu, đàn tranh, đàn K’long put và đặc biệt lần này sẽ bổ sung đội ngũ múa sao cho nhiều tiết mục đặc sắc hơn để thu hút công chúng châu Âu, đặc biệt là ở vùng Alsace gần với Tây Âu, thì chúng ta mang đến một chương trình nặng màu sắc phương Đông".

Đáng chú ý, hội chợ châu Âu Strasbourg năm nay là lần đầu tiên có sự tham dự của Thủ tướng Pháp, cùng với hai nữ bộ trưởng của Pháp. Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault đã có bài phát biểu dài hơn 20 phút tại Strasbourg – nơi được coi là thành trì của cánh tả tại vùng Alsace- trong đó khẳng định Strasbourg sẽ tiếp tục là "thủ đô của châu Âu" và nêu chi tiết chính sách của nước Pháp, trong đó chú trọng đến hợp tác. Ngay sau đó, Thủ tướng Pháp đã cùng Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng cắt băng khánh thành khu trưng bày của Việt Nam – quốc gia được chọn là khách mời danh dự tại hội chợ năm nay.

Phát biểu trước Thủ tướng, các quan chức Pháp và đông đảo khách tham quan, Đại sứ Dương Chí Dũng nhấn mạnh sự tham dự của Việt Nam tại Hội chợ châu Âu Strasbourg 2013 là biểu tượng của mối liên hệ đặc biệt và sự tin tưởng lẫn nhau giữa Việt Nam và Pháp. Đại sứ cũng khẳng định trong 11 ngày hội chợ, Việt Nam giới thiệu đến công chúng Pháp và châu Âu nền văn hóa giàu có, nghề thủ công đa dạng và một Việt Nam vừa kết hợp được sự phát triển hiện đại và truyền thống. Và gian trưng bày của Việt Nam, theo Đại sứ Dương Chí Dũng, sẽ trở thành một địa điểm của tình hữu nghị, của trao đổi và hợp tác tại hội chợ.

Tổng giám đốc các sự kiện tại Strasbourg ông Claude Feurer cho việc hội chợ châu Âu năm nay lựa chọn Việt Nam là khách mời không chỉ vì năm nay là Năm giao lưu chéo Việt – Pháp, kỷ niệm 40 năm quan hệ hai nước mà còn vì Việt Nam là một quốc gia mới nổi tạo nhiều hấp dẫn với Pháp và châu Âu. Ông Claude Feurer cho biết: "Mỗi năm chúng tôi chọn một quốc gia khách mời là muốn cho phép những quốc gia khách mời tự giới thiệu những điểm mạnh, đặc sắc của đất nước họ. Việt Nam có nhiều điều mà chúng tôi, người Pháp và châu Âu chưa biết đến. Việt Nam lại là quốc gia hiện đại, có những bước phát triển ngoạn mục tại châu Á. Do đó chúng tôi nghĩ rằng người dân vùng Alsace, người Pháp và người châu Âu cần phải biết đến một Việt Nam như thế".

Cùng với gian trưng bày văn hóa, 22 gian hàng của các doanh nghiệp Việt Nam, Việt kiều đã thu hút nhiều khách tham quan, bày bán nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ, may mặc, hoa tươi, thực phẩm đặc sắc như trà xanh, hoa quả sấy khô … Chúng tôi bắt gặp nhiều khách tham quan hồ hởi mua những chiếc nón lá hay những con chuồn chuồn bằng tre độc đáo của Việt Nam, hoặc xúng xính trong các sản phẩm may mặc bằng lụa truyền thống mang từ Việt Nam sang. Theo ông Nguyễn Cảnh Cường, Tham tán thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, các doanh nghiệp đã khá chủ động trong việc liên hệ thông qua Thương vụ để tham gia tích cực vào hội chợ. Ban tổ chức hội chợ cũng dành nhiều ưu đãi về giá thuê gian hàng, tài trợ một phần trang trí khu trưng bày cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Hội chợ châu Âu Strasbourg 2013 là một cơ hội đặc biệt để Việt nam giới thiệu văn hóa, quảng bá hình ảnh đất nước cũng như giới thiệu, bày bán các sản phẩm thủ công truyền thống, các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam đến với công chúng tại nơi được coi là "thủ đô của châu Âu" Strasbourg.

Không chỉ có thể, đây là cơ hội hiếm có để hình ảnh của Việt Nam xuất hiện đậm đặc với công chúng không chỉ Strasbourg mà trên toàn nước Pháp và châu Âu. Các cơ quan truyền thông lớn của vùng và của nước Pháp đã phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Pháp, đại diện Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp cùng nhiều nghệ sỹ tham gia biểu diễn nghệ thuật tại hội chợ. Một số phóng viên còn vào trong gian ẩm thực, quay hình thực hiện các món ăn truyền thống của Việt Nam như phở, bún bò, nem … để giới thiệu về ẩm thực Việt với công chúng bản địa./.

 

Một số hình ảnh tại hội chợ châu Âu Strasbourg 2013 

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng tặng quà cho Thủ tướng Pháp Jean Marc-Ayrault

Đại sứ Dương Chí Dũng phát biểu tại Hội chợ và trả lời phỏng vấn đài truyền hình Alsace.

Biểu diễn nghệ thuật, giới thiệu ẩm thực Việt Nam và các gian hàng giới thiệu áo dài cùng hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam.

 

 

Hoàng Vân (Từ Paris) 

Nguồn từ tgvn.com.vn

Họ tên *
Tiêu đề gởi *
Nội dung gởi *
 
Nhập chữ và số ở trên
 
 
Tin liên quan