Di tích nhà tù Phú Quốc
16.09.2013
Tối 12/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại lâu đài thời trung cổ Bogor Mediavale rất nổi tiếng ở thành phốTurin của Italy.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thị trưởng Turin, ông Piero Fassino bày tỏ vinh dự khi được tham dự buổi lễ quan trọng của Việt Nam và cho biết quan hệ tốt đẹp giữa Turin và Việt nam đã có từ nhiều năm nay.

Trước khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, Turin là thành phố đầu tiên của Italy có trường đại học thiết lập các mối quan hệ, tiếp xúc với các đối tác ở Việt Nam và cũng là địa phương đã từng có phong trào ủng hộ Việt Nam rất mạnh mẽ trong thời gian chiến tranh.

Cũng theo ông Piero Fassino, Việt Nam là một thị trường mới, đông dân nhưng rất trẻ trung. Vì vậy, ông hy vọng các nhà đầu tư của Turin sẽ tăng cường tham gia vào thị trường có tiềm năng như Việt Nam.

Ông Piero Fassino còn bày tỏ mong muốn thời gian tới sẽ sang thăm Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên, đồng thời nhấn mạnh rằng lãnh đạo và chính quyền thành phố Turin sẽ tạo mọiđiều kiện thuận lợi khi Việt Nam tổ chức các sự kiện văn hóa, kinh tế tại Turin.

Vụ trưởng Vụ châu Á, Bộ Ngoại giao Italy Andre Perugini chia sẻ, quan hệ chính trị giữa Italy và Việt Nam có bề dày lịch sử, không ngừng được củng cố và đang phát triển rất tốt đẹp.

Năm 2013 là năm có nhiều sự kiện quan trọng diễn ra trên nhiều địa phương của cả hai nước nhằm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

Chính phủ và Bộ Ngoại giao Italy đánh giá rất cao các hoạt động mà Việt Nam đang tổ chức tại Italy nói chung cũng như các thành phố của Italy nói riêng. Ông Perugini tỏ ý mong muốn thời gian tới, hai nước sẽ tăng cường quan hệ hơn nữa trên các lĩnh vực.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Hoàng Long đã bày tỏ lời cảm ơn trước sự quan tâm của phía bạn đối với sự kiện rất quan trọng này đồng thời cũng điểm lại những thành tựu trong quá trình xây dựng và phát triển của Việt Nam trong 68 năm qua.

Đại sứNguyễn Hoàng Long nhấn mạnh, Việt Nam ngày nay đã đạt được thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực, người dân Việt Nam tự hào được sống trong một đất nước hòa bình,ổn định về chính trị - xã hội, kinh tế phát triển năng động, chủ động hội nhập quốc tế và khu vực, đồng thời có vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế.

Việt Nam và Italy có mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp và ngày càng có nhiều cơ hội phát triển, nhất là sau khi quan hệ hai nước đã được nâng lên tầm đối tác chiến lược tiếp sau chuyến thăm cấp nhà nước đến Italy của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồiđầu năm nay.

Trong bức tranh chung của quan hệ hai nước, thành phố Turin và Vùng Piemonte (nơi có thành phố Turin) có vai trò rất đặc biệt trong việc góp phầnđưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Cũng trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm Quốc khánh, những người bạn Italy đã được chiêm ngưỡng các bộ sưu tập thời trang truyền thống, dạ hội nổi tiếng của ba nhà thiết kế Minh Hạnh, Công Khanh và Trọng Nguyên./.

 

Theo Vietnam+ 
Nguồn từ tgvn.com.vn
Họ tên *
Tiêu đề gởi *
Nội dung gởi *
 
Nhập chữ và số ở trên
 
 
Tin liên quan