Di tích nhà tù Phú Quốc
16.09.2013
Bẻ răng, đốt bộ hạ, khoét bánh chè khớp gối... là những trò tra tấn dã man nhất, trong số 45 hình thức tra tấn ở Nhà tù Phú Quốc.

 

 

Theo mô tả ở Nhà tù Phú Quốc: Quân Nguỵ đã áp dụng trên 45 hình thức tra tấn tù binh từ thời trung cổ cho đến hiện đại ở nhà tù khét tiếng trên hòn đảo tuyệt đẹp này. Mục đích của chúng nhằm phát hiện tổ chức, người lãnh đạo, chủ trương vượt ngục và ép buộc tù binh vào trại sinh hoạt. Ảnh: Các tù binh cộng sản bị quân Nguỵ đánh bên ngoài Biệt giam B2. Chúng gọi những màn đánh tù binh này nhằm "để máu lưu thông".

 

 

Hậu quả, hơn 4000 tù binh bị sát hại trong thời gian hơn 5 năm tồn tại của trại giam (tháng 7-1967 đến tháng 3-1973). Minh chứng bằng những hố chôn tập thể hàng nghìn người và những chiếc đinh 8 đến 12 phân còn găm ở xương đầu, ống chân, bàn chân, đầu gối, cánh tay… các hài cốt được tìm thấy. Giữa năm 1968, phong trào đấu tranh của tù binh lên cao, Mỹ - Nguỵ cho xây dựng các biệt giam 2,4,5,6, trong đó biệt giam B2 là biệt giam khủng khiếp và ác liệt nhất. Biệt giam B2 được làm bằng nhiều lớp bùng nhùng, dựng một lớp vỉ sắt bên ngoài và nền cũng lát vỉ sắt, trên phủ bạt, rất nóng và chật trội. Ảnh: Các chiến sỹ cộng sản bị quân Nguỵ nhốt trong gian biệt giam nóng kinh người, với chằng chịt dây kẽm gai trên đầu..

 

Diện tích biệt giam chỉ là 27 m2, nhưng khi cao điểm chúng giam tới 180 người. Vì vậy tù binh phải chia ra, nửa nằm, nửa ngồi, còn lúc ngủ phải nằm nghiêng, co chân gác lên vai người trước, một số người thay nhau đứng. Mọi tiểu tiện diễn ra ngay trong phòng giam nên rất hôi thối. Ảnh: Trói tay vào tường và đánh bằng roi là một trong những màn... "nhập trại" đơn giản, nhẹ nhàng nhất.

 

Mỗi ngày chúng phát cho tù binh một ca nước, hai nắm cơm nhỏ và muối hột. Trước mỗi bữa ăn, địch đánh tù binh mỗi người 5-10 gậy, với cái gọi là “ngon miệng” hay “để máu lưu thông”. Địch còn áp dụng nhiều hình thức đánh đập tra khảo tù binh rất dã man. Ban đêm thỉnh thoảng chúng cho mang thùng nước xà phòng hay nước hoà bột tiêu, bột ớt vào tưới lên người tù binh, nói là để cho “tỉnh giấc”. Nhiều tù binh đã chết và thương tật ở đây. Biệt giam thực sự là “địa ngục trần gian”. Ảnh: Tù nhân bị quân lính đạp giầy đinh vào bụng, thậm chí bắt ăn phân.

 

 

Có tù nhân bị chúng trói, dùng ván gỗ và ốc vít để ép vào ngực. Lại có người bị ép giữa hai tấm ván dày rồi dùng vồ đập.

 

Chúng dã man đóng đinh 12 phân vào đầu, vai, gối... những người cộng sản.

 

Rồi dùng kích điện để tra tấn... 

 

Màn tra tấn bằng đèn pha công suất lớn khiến nhiều tù nhân hỏng mắt.

 

Tù nhân cộng sản bị trói trên ống sắt, đốt lửa ở dưới... 

 

Một màn tra tấn kinh dị khác là tống tù nhân vào thùng phuy đầy nước, một tên ấn đầu xuống, một tên dùng vồ đập mạnh vào thành phuy. Tù nhân vừa sặc nước, vừa như vỡ tai, đầy đau đớn. 

 

Nhiều tù nhân máu phun ra khi bị bắt cởi trần, lộn người trên những thanh sắt đầy sắc nhọn.

 

Chúng còn dã man cho tù nhân cộng sản vào bao bố (bao tải) rồi đun trên chảo nước...

 

Quân Nguỵ còn dã man chôn sống tù nhân giữa trời nắng. Dù chúng đã dùng những màn tra tấn kinh dị, không thể tưởng tượng nổi, giết chết hàng nghìn người, tuy nhiên ý chí của những chiến sĩ cộng sản đã chiến thắng, vượt qua tất cả. 

 

 

 

Họ tên *
Tiêu đề gởi *
Nội dung gởi *
 
Nhập chữ và số ở trên
 
 
Tin liên quan