Di tích nhà tù Phú Quốc
26.09.2013
Một nhân chứng sống trái tuyến thời kỳ này là: tên cai ngục thượng sỹ nhất Trần Văn Nhu sinh năm 1926 hiện nay còn sống trên đất dảo nguyên giám thị trưởng khu 2. Là tay sai cho Mỹ Nguỵ chuyên sử dụng kiềm và thước để lấy răng và móng tay tù binh. Một trong những người bị ông lấy răng đó là bác Đậu Đức Nam hiện nay sống tại Gò Vấp TP. Hồ Chi Minh và còn một số cựu tù binh khác nữa.

a) Những sự kiện trong khu 2 thể hiện trên sa bàn: hiện nay đang trùng tu lại khu 2 trong 12 khu giam sắp tới sẽ đưa vào sử dụng phục vụ khách tham quan.

- Những sự kiện xảy ra ở khu 2:

+ Con đường hầm do tù binh đào vượt ngục bằng những dụng cụ: Ca cà mèn, Muỗng( thìa), cây, cọc sắt,… Có 21 người vượt ngục còn sống về tới căn cứ cách mạng trên đảo vào ngày 20 tháng 01 năm 1969. Một trong những nhân chứng còn sống đó là: Đ/c Lê Xuân Cát ( quê Nghệ An) tên trong tù là Nguyễn Văn Đông tổ trưởng cuộc tổ chức đào đường hầm.

+Một nhân chứng sống trái tuyến thời kỳ này là: tên cai ngục thượng sỹ nhất Trần Văn Nhu sinh năm 1926 hiện nay còn sống trên đất dảo nguyên giám thị trưởng khu 2. Là tay sai cho Mỹ Nguỵ chuyên sử dụng kiềm và thước để lấy răng và móng tay tù binh. Một trong những người bị ông lấy răng đó là bác Đậu Đức Nam hiện nay sống tại Gò Vấp TP. Hồ Chi Minh và còn một số cựu tù binh khác nữa.

Nhưng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, lòng nhân đạo của người Việt Nam đã đưa thượng sỹ nhất Trần Văn Nhu đi cải tạo và là nhân chứng sống của chế độ cũ.

b) Giới thiệu những hình thức tra tấn:

Thống kê có khoảng 21 hình thức tra tấn nhưng do điều kiện và không gian không cho phép nên Di tích nhà tù Phú Quốc trưng bày một số hình thức tra tấn tiêu biểu sau:

Nấu người bằng chảo gang miệng lá sen có 2 Đ/c hy sinh là: Đ/c Nguyễn Đình Xô quê ở Bắc Ninh bác Đào Văn Kim trưởng ban liên lạc tù binh tại Bắc Ninh là người kể về câu chuyện này (tại địa phương đang làm hồ sơ cho đồng chí Nguyễn Đình Xô  được công nhận anh hùng). Đồng chí Đặng Văn Bê (quê Cai Lậy-Tiền Giang) là người bị trùm bao bố nhúng vào chảo nước sôi và đã hi sinh.

- Ép ván vỡ lồng ngực: có đồng chí hi sinh bằng hình thức tra tấn  này là Đại uý Trần Long tên thật là : Trần Việt Hải và Trần Lời đã bị tra tấn bằng cách ép ván vỡ lồng ngực hy sinh ngày 20/7/1969 và gia đình đã tìm được hài cốt trong đợt khai quật lần đầu.

- Đánh bằng đuôi cá đuối : Đ/c Nguyễn Trọng Lượng (Thanh Hoá) năm nay 69 tuổi đã quay trở lại thăm di tích và có kể lại là bị đánh 100 lần bằng roi đuôi cá đuối và khi bị đánh rồi thì bị lấy muối ớt xát vào những lần bị đánh.

- Đục lấy xương bánh chè: có đồng chí Nguyễn Văn Ni (Củ Chi) đã bị đục xương bánh chè và nướng sắt đỏ đâm xuyên bắp chối và đã hi sinh. Năm 2001, gia đình tìm được hài cốt và được phong tặng anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

- Đinh đóng vào người: Cuối năm 2008 đầu năm 2009. Đội K92 khai quật hài cốt phát hiện 130 hài cốt có 238 cây đinh, có những bộ lên tới 7-8 cây đinh, điển hình là đồng chí Đặng Hồng Sơn (Hà Nội) bị đóng 09 cây đinh và cô Đặng Thị Thu (em ruột) đã tìm được hài cốt anh mình kèm theo 1 di vật là đôi dép cao su chôn theo có tên Đặng Hồng Sơn.

- Đục và bẻ răng: kể lại nhiều hình thức tra tấn của Thượng sĩ nhất Trần Văn Nhu. Hiện còn sống trên đất đảo. Sau khi cải tạo về vẫn sống và sinh hoạt bình thường và trở thành người công dân tốt tại địa phương.

- Đóng đinh vào móng tay móng chân: theo lời kể của một số nhân chứng sống, đóng đinh vào những móng tay, móng chân để dụ dỗ, mua chuộc 1 số tù binh trở thành chiêu hồi, để làm tay sai cho chúng.

- Hành hạ lộn vỉ sắt: nhân chứng sống kể lại đó là đồng chí Nguyễn Văn Đồ (Hải Dương) đã bị tra tấn bằng cách mặc một cái quần đùi, hai tay trói ngược ra sau và cắm đầu xuống những vỉ sắt đã được phơi nắng nóng lên rồi lộn qua như thế vài chục vòng thì bị tróc da đầu chảy máu.

- Thùng Phuy: Tù binh dùng để vượt ngục.Hơn thế nữa đây cũng là dụng cụ để những người tù đi vệ sinh vào rồi lấy đất sau khi đào đường hầm trộn vào để mỗi lần đi đỗ thì có đất của con đường hầm.

 

Lê Thị Giàu

Họ tên *
Tiêu đề gởi *
Nội dung gởi *
 
Nhập chữ và số ở trên
 
 
Tin liên quan